Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các thông tư và nghị quyết của chính phủ thắt chặt rất nhiều về giá bán của Bất động sản chào bán từ các công ty bất động sản nhằm hạn chế giá tăng quá cao và tạo thêm nhiều cơ hội cho người dân có thể mua được nhà với giá hợp lý và phù hợp với thu nhập của mình. Đỉnh điểm, đó là việc sâu sát hơn về bộ pháp lý của các chủ đầu tư đã và đang làm các dự án khác nhau, cùng với các dự thảo – dự luật về việc tăng thêm thuế sở hữu hay thuế trước bạ đối với các sản phẩm bất động sản có mức giá quá cao. 

Bên cạnh đó, liên tục các chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội đang được truyền thông rộng rãi với các chương trình vô cùng hợp lý cho anh chị có mức thu nhập thấp mua nhà như: lãi suất ưu đãi cực kỳ thấp, gói an sinh xã hội, dự thảo về việc áp mức giá bán tối đa với chung cư xã hội – nhà ở xã hội, ưu đãi lãi suất cho vay cho các chủ đầu tư sẵn sàng làm nhà ở xã hội, … Như vậy, cùng minhhoangsaigon tìm hiểu, thế nào là Nhà Ở Xã Hội ? Và những điều kiện nào để mua và được mua nhà ở xã hội tại Quận 9, thành phố Thủ Đức nhé !

NHÀ Ở XÃ HỘI LÀ GÌ ?


Chúng ta có thể hiểu đơn giản, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở phục vụ cho mục đích xã hội. Mà tại nước ta, mục đích chính của xã hội là hướng tới cân bằng mức sống toàn dân, để ai cũng có nhà dù có thu nhập thấp hay cao, đặc biệt là các đối tượng có công với xã hội. Như vậy có thể hiểu rộng ra, nhà ở xã hội là các dạng nhà ở dành cho người dân có thu nhập thấp, những người dân có công trình hoặc cống hiến cho quốc gia,… nhằm mục đích an sinh. Cho nên do đó, nhà ở xã hội sẽ phục vụ cho một số đối tượng nhất định và sẽ được Nhà nước hay Chính phủ hỗ trợ trong quá trình xây dựng (chọn nhà thầu, các gói an sinh – lãi suất, trợ giá thành, …)

Ở nước ta, nhà ở xã hội sẽ được chia thành 2 loại đó là:

 • Nhà ở xã hội do trực tiếp Nhà nước hay Chính phủ đầu tư xây dựng và bán lại cho các đối tượng ưu tiên với mức giá ưu tiên
 • Nhà ở xã hội do chủ đầu tư (được Nhà nước hay Chính phủ chỉ định, đấu thầu chọn lựa), sau đó bán lại cho quỹ xã hội theo hình thức giảm giá, và phân phối lại cho đối tượng xã hội theo luật nhà nước. Hoặc là 5% diện tích đất được trích ra từ dự án thương mại để làm xã hội do chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước (sau khi được cấp đất làm dự án thương mại)

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHÀ Ở XÃ HỘI ?


Nhà ở xã hội được xây dựng tương tự như loại hình chung cư. Vì vậy loại hình nhà ở này còn được gọi với cái tên thân thuộc khác là chung cư nhà ở xã hội. Mặc dù vậy, quy định xây dựng nhà xã hội vẫn phải đảm bảo 1 số tiêu chuẩn riêng so với các nhà chung cư bình thường. Vậy những tiêu chuẩn riêng đối với nhà xã hội là gì?

 • Nhà ở xã hội tại các khu đô thị thuộc loại đặc biệt sẽ không bị giới hạn số tầng xây dựng.
 • Chung cư xã hội tại các đô thị loại 1, 2, 3 và 4 khi xây dựng không được vượt quá 6 tầng.
 • Diện tích xây dựng theo quy định đối với mỗi căn nhà ở xã hội dao động từ 30 – 60m2.
 • Dự án chung cư thu nhập thấp khi xây dựng phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung về hạ tầng, thiết kế. Đồng thời quy hoạch dự án phải tuân thủ đúng quy định của từng loại đô thị theo quy định của pháp luật.

TIÊU CHUẨN về diện tích đối với nhà ở xã hội là như thế nào ?


Nhà ở xã hội phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích theo quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 49/2021/NĐ-CP), cụ thể:

– Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư:

+ Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng;

+ Tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Việc tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất phải đảm bảo sự phù hợp với chỉ tiêu dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian, kiến trúc cảnh quan trong phạm vi đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch đó phê duyệt điều chỉnh.

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, UBND cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích sử dụng căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích sử dụng căn hộ tối đa là 70m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sử dụng trên 70m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

– Trường hợp nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng:

+ Tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70m2;

+ Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Việc thiết kế nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng phải bảo đảm chất lượng xây dựng, phù hợp với quy hoạch và điều kiện tối thiểu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ.

Đối tượng mua nhà ở xã hội là ai? Nhà ở xã hội sở hữu trong khoảng bao nhiêu năm? 


Nhà ở xã hội không được cấp hay thực hiện các giao dịch mua bán với tất cả khách hàng có nhu cầu. Bởi vì loại hình nhà ở này có quy định rõ ràng về các đối tượng được mua nhà ở xã hội. Vì vậy chỉ có những người thuộc đối tượng được phép mua bán nhà ở xã hội mới được quyền mua để ở. Theo quy định, những đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội gồm:

 • Những người chiến sĩ có công với cách mạng được pháp luật quy định
 • Những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực nông thôn.
 • Những gia đình nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, biến đổi khí hậu,…
 • Những đối tượng có thu nhập thấp thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các khu vực đô thị.
 • Đối tượng đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Người làm trong ngành quân đội
 • Cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp.
 • Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định trong luật nhà ở 2014 tại khoản 5, điều 81.
 • Đối tượng bị thu hồi đất và chưa được nhà nước bồi thường.

ĐIỀU KIỆN MUA nhà ở xã hội?


Căn cứ theo luật nhà ở 2014 tại điều 51 có quy định rõ ràng về điều kiện mua nhà xã hội. Bên cạnh các quy định về đối tượng được phép mua thì khi mua nhà ở xã hội còn phải thỏa mãn các điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập.

Điều kiện về nhà ở

Những người được phép mua nhà xã hội phải đáp ứng được điều kiện về nhà ở theo quy định. Điều kiện này chi tiết như sau:

 • Đối tượng mua nhà xã hội phải là những người chưa sở hữu được nhà ở riêng.
 • Đối tượng mua nhà ở xã hội Hà Nội, TPHCM,…phải là cá nhân chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại khu vực sinh sống.
 • Điều kiện mua nhà xã hội phải là cá nhân đã có nhà ở thuộc sở hữu. Tuy nhiên diện tích ngôi nhà chỉ ở mức bình quân đầu người so với toàn hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

Điều kiện về cư trú

Để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì các đối tượng được phép mua còn phải thỏa mãn điều kiện về cư trú. Hiểu một cách đơn giản về điều kiện cư trú thì bạn có thể hiểu như sau:

 • Đối tượng được phép mua nhà phải là người đã có giấy chứng thực đăng ký thường trú tại khu vực nơi có nhà xã hội.
 • Đối tượng được phép mua nhà xã hội phải là người không có đăng ký thường trú, bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trí từ một năm trở lên. Giấy đăng ký tạm trú đã đăng ký ở khu vực nơi có nhà xã hội. 

Điều kiện về thu nhập

Muốn mua nhà ở xã hội, người thuộc diện được phép mua còn phải thỏa mãn điều kiện về thu nhập như sau:

 • Cá nhân cần thuộc diện không cần đóng thuế thu nhập cá nhân:
 • Người có thu nhập thấp
 • Người thuộc cận nghèo, nghèo
 • Người đang làm việc ở khu công nghiệp
 • Người làm trong đơn vị công an, quân đội
 • Đối tượng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã được cập sổ theo quy định
 • ….

Nhà ở xã hội được thế chấp không?

Nhà ở xã hội có được bán không? Nhà ở xã hội không được phép mua bán, thế chấp nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm. Thời gian sở hữu nhà xã hội được tính bắt đầu từ thời điểm trả hết tiền mua hay thuê nhà ở xã hội theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê. Như vậy điều kiện sở hữu nhà xã hội thuê mua là gì thì dựa vào kiến thức đã được cập nhật phải thỏa mãn điều kiện mà pháp luật đề ra mới có thể thực hiện như mong muốn.

Đối với những đối tượng được mua nhà xã hội sẽ không được phép tiến hành thế chấp. Chỉ trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn hộ đó. Đây được xem là một trong những quy định đúng đắn của nhà nước đối với nhà xã hội. Bởi vì tính xã hội là gì khác hoàn toàn với các mô hình nhà ở khác. Nhà nước tạo ra mô hình nhà xã hội nhằm tạo điều kiện giúp cho bạn có một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Nhà ở xã hội là gì? Điều kiện mua nhà như thế nào? Nhà ở xã hội sử dụng được trong bao nhiêu năm? Hy vọng sau khi tham khảo tất cả những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhà xã hội, điều kiện mua và giá nhà ở xã hội.